7 Bài học Đắc Giá Từ Sách – Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” một cuốn sách viết về cách thay đổi Tư Duy, để giúp chúng ta có cái nhìn tốt đẹp hơn về cuộc sống diễn ra xung quanh chúng ta.

Hàng ngày có thể bạn sẽ gặp những chuyện mà bạn cho đó là điều Rắc Rối, bạn than vãn tại sao nó lại xảy ra với mình.

Nhưng đó chưa hẳn là Rắc Rối, mà nó trở thành Rắc Rối thực sự, chỉ khi Thái Độ của bạn nhìn nhận, và cho đó là Rắc Rối.

Bạn hiểu ý của mình chứ.?

Thái Độ sẽ quyết định cuộc đời của mình.

Chuyện gì cũng có cách giải quyết, nhiều khi khó khăn lại mang đến cho bạn cơ hội.

Việc của bạn là chỉ cần thay đổi Thái Độ nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực, thì nhất định bạn sẽ tìm ra cơ hội tốt đẹp.

Thay đổi Thái Độ sẽ giúp bạn có cuộc sống thoải mái hơn, lạc quan hơn, yêu đời hơn.

Trong cuốn sách “dạy đời” theo phong cách gần gũi này, mình đã rút ra được những điều mà khiến mình phải ồ lên, vì như được khai sáng.

Bởi vì có những chuyện mình gặp, tưởng chừng như đơn giản, nhưng chưa bao giờ tìm được cách giải quyết.

Nhưng tác giả Andrew Matthews lại giúp mình giải quyết nó một cách êm đẹp.

Cuốn sách đã giúp mình ngộ ra rất nhiều điều hay về cuộc sống.

Bạn cùng theo dõi những bài học dưới đây, để thay đổi cánh nhìn nhận nhé.!

1. Nếu muốn cuộc đời thay đổi, hãy thay đổi hành vi.

Mở đầu cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” là một câu chuyện hài hước của chính tác giả, câu chuyện như sau.

Khi 13 tuổi ông là một cậu học trò to mồm, luôn hỗn hào với cô giáo và luôn phải chịu phạt bị roi quất vào mông. Tuần nào ông cũng bị phạt, bởi vì ông không thể kiểm soát cái lưỡi hỗn hào của mình.

Vấn đề là tuần nào ông cũng bị phạt ăn roi đều như cơm bữa.

Nhưng mấu chốt ở đây là ông chỉ cần thay đổi Hành Vi không hỗn hào với cô giáo nữa, là ông thôi bị ăn roi ngay, chỉ đơn giản vậy thôi.

Chắc bạn hiểu ý của tác giả chứ.!

Nếu muốn thay đổi, trước hết hãy thay đổi Hành Vi, bạn không thể nhận được kết quả tốt hơn nếu cứ luôn lập lại một Hành Vi tồi tệ giống nhau.

Trước đây mình có thói quen xấu rất tệ hại, nó khiến mình phải đau đầu và nhiều khi cũng muốn phát điên lên. Đó là thói quen khi đi ra đường xong quay về nhà là y như rằng chìa khóa xe đụng đâu thì ném đó.

Cũng chỉ vì cái thói tâm lơ tâm lất, có hôm mình ném ở phòng khách, có lần thì trong phòng ngủ, hôm nữa nữa thì để trong túi quần, có bữa cầm tuốt vào trong nhà tắm bỏ.

Vì không có thói quen bỏ cố định một chỗ, nên mỗi khi lấy chìa khóa ra ngoài, thì 10 lần như 1 mình lại phải đi đào xới, từ nhà trên xuống nhà dưới chỉ để tìm chìa khóa. Mất cả mớ thời gian.

Có bữa quên bỏ chìa khóa vô trong tủ rồi khóa lại luôn, tìm hoài không ra mình như phát điên lên vậy. Chỉ một Hành Vi không ngăn nắp, mà nó lại gây ra cho mình một cảm giác tồi tệ.

Và mình chỉ cần thay đổi thói quen một chút, đi về thì chìa khóa móc đúng nơi đúng chỗ. Thì lần sau mình đâu phải giống như con quay cứ xoay vòng vòng tìm chìa khóa đến phát bực. Nhiều khi chỉ vì tìm chìa khóa mà mình trễ mấy cuộc hẹn quan trọng.!

Sau cuốn sách này mình đã ngộ ra một điều rằng, chỉ cần Thay Đổi Hành Vi nhỏ trong một Rắc Rối, thì cũng đã mang lại kết quả tốt đẹp hơn rất nhiều.

Vậy thì bạn hãy áp dụng để sửa đổi những hành vi không tốt đẹp, trong những việc lớn, rất có thể sẽ mang lại kết quả vô cùng tích cực.

Sẽ giúp cuộc đời bạn thay đổi rất nhiều đó.!

review sách đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

review sách đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

2. Tại sao bạn nên cần rắc rối.

Bạn sẽ chẳng bao giờ quyết tâm hành động nếu không gặp Rắc Rối, những Rắc Rối sẽ giúp bạn thức tỉnh và thôi thúc bạn hành động để mọi việc trở nên tốt hơn.

Mình ví dụ nhé, chẳng hạn như bạn là một người trước giờ không dám chạy xe máy, bởi bạn thấy đường xá tấp nập là bạn choáng không dám cầm lái, nên thôi bạn không dám tập xe.

Bạn đi đâu cũng phải nhờ người thân đưa đón. Nhưng đến một ngày việc đưa đón bạn trở thành một nỗi phiền toái của người thân, không lẽ họ cứ bỏ bê công việc để đưa đón bạn mãi sao.

Khi không còn sự giúp đỡ của người thân, lúc này bạn lên một quyết định táo bạo, sẽ mạnh dạn tập lái xe để đi lại tự do hơn.

Khi bạn gặp Rắc Rối thực sự, nó sẽ thôi thúc bạn hành động vượt qua nỗi sợ, táo bạo hơn. Kết quả là bạn đã chạy được xe máy, không phải nhờ đến người thân nữa, bạn đã tự do hơn trong việc đi lại.

Chính vì cái rắc rối không còn nhờ được sự giúp đỡ của người thân, nên nó đã thôi thúc bạn hành động để trở nên tốt hơn.

Hãy đón nhận những Rắc Rối như một cơ hội để bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Cuộc sống đôi khi rất cần những Rắc Rối.!

3. Thái độ nhìn nhận sự việc mới là quan trọng.

“Bạn tôi John Foppe không có hai cánh tay từ khi sinh ra, anh ta học thạc sĩ ngành viễn thông và đi giảng dạy tại các công ty và trường học trên khắp thế giới. Anh ấy không bao giờ thắc mắc tại sao tôi sinh ra không có tay.

Anh ta chỉ tự hỏi “mình phải làm gì để khắc phục khó khăn này”.

Đây là một câu chuyện nhỏ trong sách, mình trích ra để minh chứng rằng, cuộc đời có thăng hoa hay không.? Là do Thái Độ của mình, nhìn nhận sự việc đó như thế nào thôi.

Khi gặp nghịch cảnh bạn đã vội cho nó là điều bất hạnh, rồi than vãn tại sao nó lại xảy ra với mình. Thì y như rằng bạn sẽ sống trong nỗi đau khổ của cái nghịch cảnh đó.

Sao bạn lại không thay đổi Thái Độ nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tích cực, để tìm ra tia hy vọng.

Trước đây mình có đọc một cuốn sách có tên là “Cuộc sống không giới hạn” kể về cuộc đời anh chàng Nick một người sinh ra không có tay chân.

Anh ấy có ý định tự tử năm 12 tuổi để kết thúc cuộc đời, nhưng không anh tiếp tục sống và từ đó Nick không bao giờ thắc mắc hay than trách sao cuộc đời lại nghiệt ngã với mình như thế.

Nick quyết tâm sống có ích hơn, muốn truyền bá tia hy vọng đến những mảnh đời bất hạnh trên toàn thế giới. Anh ấy đem đến những điều tích cực khiến cho mọi người trở nên yêu đời, lạc quan hơn.

Ngay cả bố mẹ của Nick cũng tưởng chừng như anh sẽ là gánh nặng suốt cuộc đời, không tay không chân thì làm được gì. Nhưng bây giờ anh ấy giúp được cho hàng triệu người bước ra khỏi nghịch cảnh.

Hiện nay nick đã trở thành một diễn giả được yêu mến trên toàn thế giới và đang sống hạnh phúc cùng gia đình.

Thông qua câu chuyện trên mình muốn nói là, chỉ cần mình thay đổi cách nghĩ, nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tích cực. Hãy nhìn vào bên trong vấn đề sẽ tìm ra cách giải quyết, chứ đừng ngồi đó than vãn ta sẽ rơi vào bế tắc thật sự.

Cho dù đang trong nghịch cảnh, cũng sẽ tìm ra cơ hội để vươn lên.!

4. Đừng sống theo quan điểm “tôi là vậy đó”.

Mình ví dụ nhé, có quá nhiều người phàn nàn về tính khí nóng nảy của bạn, bạn cũng bực mình vì những lời phàn nàn đó, bạn nói với họ rằng “tính tôi là vậy đó”.

Rồi một ngày tính khí nóng nảy của bạn đã vô tình gây gổ đánh nhau, bạn phải lên đồn cảnh sát uống nước trà đậm, chỉ vì không chịu được một lời nói nặng của người khác.

Hậu quả là bạn bị phạt một số tiền lớn. Từ đó bạn quyết tâm thay đổi và bỏ hẳn được tính nóng nảy. Rồi bạn trở thành một người hòa đồng dễ thương, được mọi người yêu mến.

Khi mọi người mến bạn rồi, họ sẵn sàng giúp đỡ bạn trong công việc, trong cuộc sống.

Đời bạn đi lên từ đó, từ khi bỏ được cái tính nóng nảy.!

Cuộc đời bạn sẽ chịu những hậu quả như thế nào nữa, nếu cứ giữ mãi quan điểm “tính tôi là vậy đó, tôi không thay đổi được”.

Cái gì cũng có thể thay đổi được bạn ạ.

Mọi thứ sẽ tốt hơn nếu chúng ta chịu thay đổi.!

review sách đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

review sách đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

5. Đừng vì tính khiêm tốn mà tự hạ thấp mình.

Mình hỏi nè, đã bao giờ bạn quá khiêm tốn tới mức, mà khi một người dành lời khen cho bạn, bạn vội từ chối (nhưng thật ra trong lòng rất vui mừng). Rồi còn nói mình không xứng đáng, rồi đáp trả bằng những nói tự hạ thấp mình nữa.

Chẳng hạn như:

“Phải nói cậu là một người thật sự tài giỏi, cô gái nào lấy được cậu chắc hạnh phúc lắm nhỉ”

Bạn đáp trả ngay:

“Không, không em nào được như thế anh, em còn tệ lắm, nhiều khi em còn tự trách mình chưa lo được cho gia đình, em còn chả bằng đứa bạn hồi học cấp 2”

Những lời này tuy thể hiện được đức tính khiêm tốn, nhưng nó khiêm tốn tới mức bộc lộ cả sự tự ti. Mọi người sẽ cho rằng đó là sự vờ vịt, họ rất ghét những lời giả tạo đó (họ không nói ra thôi).

Bạn có biết nếu cứ tự nhận những lời tồi tệ về bản thân mình, cho dù là vô tình hay cố ý, nó cũng sẽ vô tình tác động đến tiềm thức. Bạn nghĩ như thế nào thì cuộc sống của bạn sẽ như thế đó.

Nếu cứ giữ thói quen đó nó sẽ biến bạn thành người tự ti. Cứ nghĩ mình không tốt, nên không xứng đáng với điều tốt đẹp nào cả. Tiềm thức của bạn sẽ hại bạn đó.

Khi có người khen ngợi bạn, thay vì chống đối hãy cứ vui vẻ đón nhận lời khen đó đi, việc gì phải chối bỏ. Xã hội đã công nhận mình rồi, thì hãy đón nhận sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn đó.

Khi suy nghĩ thoáng ra sẽ giúp khẳng định được con người bạn, sẽ giúp đưa bạn lên một tầm cao mới, sẽ càng có nhiều người công nhận bạn hơn.

Chỉ cần ta thay đổi cách đón nhận, mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp hơn.!

6. Hãy tha thứ cho người khác.

Tha thứ giúp bạn trở nên khoan dung độ lượng hơn, và đặc biệt là trở nên cuốn hút hơn.

Giả sử có một đứa bạn thân, nó vô tình làm bạn tổn thương, bạn giận hờn tức tối, bạn không tha thứ cho nó, bạn ăn ngủ không ngon chỉ vì nhớ tới cục tức đó, là bạn lại sùng gan.

Bạn nghĩ rằng khi bạn trách hờn nó, thì nó sẽ trở nên đau khổ dằn vặt. Bạn nghĩ tối lại nó có ăn năn, rồi trùm mền khóc hay không.?

Không hề.

Nó không hề đau khổ, mà người đau khổ chính là bạn. Không có bạn có thể nó hơi buồn một vài hôm, nhưng nó sẽ không ngồi ủ dột, thậm chí nó còn chơi rất vui vẻ, ăn ngon miệng hơn khi không có bạn, nó cũng chả thèm quan tâm đến cảm xúc của bạn buồn vui ra sao đâu.

Bài học ở đây đó là, nếu không tha thứ cho người khác, thì ta sẽ sống trong cảnh tức tối bực tức, chứ người khác không hề đau khổ. Người đau khổ nhất chính là bản thân mình.

Khi có ai đó làm tổn thương bạn hãy cứ tha thứ cho họ, đừng ôm sầu hận trong lòng làm gì, chỉ tự làm khổ mình, mất ăn mất ngủ thêm thôi. Chứ người mình ghét thì họ vẫn sống vui vẻ hạnh phúc.

Hãy thay đổi suy nghĩ rằng, khi tha thứ cho người khác, chính là vì lợi ích của mình.

Thì mình đảm bảo cuộc đời bạn sẽ vui vẻ hơn rất nhiều, không còn nỗi ấm ức trong lòng nữa, khi bạn có lối sống bao dung, khuôn mặt cũng sẽ thể hiện được nét vui vẻ và hiền hậu.

Từ đó bạn sẽ trông Cuốn Hút hơn, sẽ có nhiều người muốn kết nối với bạn hơn.

Từ nay hãy bỏ cái lối suy nghĩ “nếu không tha thứ cho người khác thì họ sẽ đau khổ đi nha” thật là mắc cười.!

Đọc thêm những cuốn sách tư duy sẽ có ích cho bạn:

“Tôi tư duy tôi thành đạt” – 11 lối tư duy thành công.

“Trên đường băng” – chuẩn bị hành trang cho tuổi trẻ.

“Nếu tôi biết được khi còn 20” – Chuẩn bị hành trang cho tuổi 20.

 

7. Không phải bản chất công việc, mà là niềm tin với công việc làm cho ta phấn khích.

Trong cuốn sách ‘‘Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” có một câu chuyện về một người làm công việc dọn rác, anh ta dọn rác ở đường hầm nhà ga một công việc phải tiếp xúc với rác rưởi dơ bẩn, phải chịu đựng sự hôi thối.

Nhưng khi được phóng viên hỏi tới rằng, anh có yêu thích công việc này không, anh ấy vô cùng phấn khởi và trả lời với dáng vẻ yêu đời rằng, anh ấy vô cùng yêu thích công việc này.

tuy chỉ là dọn rác nhưng những người vô gia cư lại mang ơn anh rất nhiều, nhờ anh mà họ có chỗ ngủ sạch sẽ. Người dân thành phố cảm ơn anh, vì anh làm sạch không khí của thành phố.

Anh ta luôn nghĩ rằng mình đang làm một công việc vô cùng cao cả, Đó là giữ gìn trái đất trở nên sạch sẽ hơn.

Thông qua câu chuyện này tác giả muốn gửi đến cho chúng ta một bài học rằng:

Sự nghiệp ta có thay đổi hay không, ta có yêu thích và đam mê với công việc hay không.? Không phải là do tính chất công việc quyết định.

“Mà là do thái độ nhìn nhận quyết định”.

Tuy chỉ là công việc dọn rác, nhưng anh ấy không nghĩ mình đơn thuần chỉ là dọn rác, anh nghĩ mình đang làm công việc cao cả là bảo vệ môi trường.

Chính thái độ của anh ấy đã đưa công việc anh đang làm lên một tầm cao mới, trở thành một công việc vô cùng có ích cho xã hội. Điều đó giúp anh ấy yêu thích công việc hơn.

Nếu bạn đang làm một công việc tầm thường và bạn chán ngấy với công việc đó, thì hãy thay đổi suy nghĩ, thay đổi cách nhìn nhận và đưa công việc lên một tầm cao mới giống như anh chàng bảo vệ môi trường kia.

Thì chắc chắn bạn sẽ yêu thích công việc, trở nên đam mê hăng say với nó. Bạn sẽ tạo ra kết quả vượt trội hơn trong sự nghiệp.

Chỉ cần thay đổi thái độ, thay đổi cách nhìn nhận thì sự nghiệp của bạn cũng sẽ thay đổi theo.!

button

Kết.

Trong cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” tác giả đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng, chỉ cần thay đổi tư duy, thay đổi thái độ nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tích cực.

Thì chắc chắn cuộc đời chúng ta cũng sẽ thay đổi theo. Mong rằng bạn sẽ áp dụng những bài học trên, để cuộc sống bạn trở nên tốt đẹp và vui vẻ hơn.!

Leave a Reply