Những Kẻ Đạo Đức Giả.!

Tối qua ra đường dạo chơi cùng đứa bạn, thì bỗng thấy có đám đông xôn xao chen lấn, giống như kiểu chen lấn để được gặp mặt ca sĩ nổi tiếng ấy.

Tui tưởng đâu là ca sĩ thiệt, nên cũng dừng xe xuống chen lấn, xô đẩy, cào cấu, chà lết. Mong được chụp hình với ca sĩ,

nhưng khi chen được vào rồi thì lại trớt quớt hóa ra thì không phải, mà chỉ là một tên bợm rượu uống say khướt không biết đường về nhà nên nằm lăn ra vệ đường rồi ngủ.

Mọi người tưởng chết rồi nên bu lại đông nghẹt, có người bảo hắn nằm từ 2 giờ chiều tới giờ, lúc đó cũng đã gần 10 giờ đêm.

Thấy tay chân lạnh ngắt, mặt mày thì tái mét, có hai người đang cạo gió sức dầu cho hắn, nghe bảo đâu là trúng gió.

Kẻ bợm rượu này chưa phải là nhân vật chính trong đám đông đó đâu, có một kẻ rất to mồm luôn hô hào là nên đưa người này đi bệnh viện, hoặc là ai đó hãy đưa giúp gã này về nhà.

Mồm hắn rất to, hắn nói chúng ta cũng là con người mà, chúng ta phải có lòng tương thân tương ái với nhau chứ.(ý của hắn muốn nói chỉ có mình hắn là có lương tâm, hắn là con người còn tất cả chúng tôi không phải là con người, vì không có tình thương như hắn).

Nhưng kẻ này chỉ được cái nói giỏi, hắn nói chúng ta cần phải có tình thương, cần giúp đỡ người hoạn nạn. Trông hắn không khác gì một nhà lãnh đạo đang đứng lên kêu gọi toàn dân kháng chiến.

Nhưng thật ra hắn chả làm cái quái gì để giúp đỡ cho bợm rượu kia cả, hắn đề xuất đưa người kia đi bệnh viện, thế thì tại sao hắn không đích thân đưa đi?

hắn bảo là rất thương tình cho những người gặp hoàn cảnh như vậy, thấy cảnh đó hắn rất là đau lòng.

Tui hỏi thầm trong bụng: đau lòng như thế, sao không vào cạo gió xức dầu mà chỉ đứng ngoài thao thao bất tiệc vậy trời.?

Những lời nói của hắn đã vô tình biến tất cả chúng tôi thành những người đóng vai ác, là những người vô tâm không có tình người, những kẻ lòng dạ sắt đá. Hắn như đang chê bai, khinh bị tất cả chúng tôi. 

Tôi quá bức xúc vì cái sự đạo đức giả của hắn, không kiềm chế được tôi xông thẳng lại trân trọng nói với hắn rằng:

“Tôi rất đề cao tinh thần tương thân tương ái của anh, nhưng anh là người đề xuất tất cả mọi việc, nhưng tôi chỉ thấy anh nói chứ chả thấy anh làm gì cả.

Anh nói muốn đưa người này đi bệnh viện, tôi rất ủng hộ tất cả chúng tôi sẵn sàng góp tiền hỗ trợ anh mọi thứ để anh đưa người này đi viện. Còn anh đề xuất đưa người này về nhà để nghỉ ngơi.

Anh nói không biết nhà người này ở đâu, tui nghĩ anh nên đưa về nhà anh để nghỉ ngơi tạm thời, đi tôi sẵn sàng gọi xe trả tiền để anh đưa người này về nhà anh. Anh chọn phương án nào tôi sẽ hỗ trợ anh hết mình”

Với sự quả quyết của tui, hắn ta câm họng như hến, chả nói được lời nào ấp a ấp úng mặt gục xuống vì quá nhục nhã, bởi vì nói được mà không làm được.

Nói thì ai nói chả được, thậm chí tôi nói con giỏi hơn hẳn ta nữa kìa, nhưng tất cả chúng tôi không ai thốt ra những lời đạo đức giả như hắn.

Lúc sau hắn nhục nhã và bỏ ra về. Tất cả mọi người đều nhìn hắn với ánh mắt khinh bỉ, một kẻ đạo đức giả cứ nghĩ mình cao cả.!

Sau một hồi cạo gió xức dầu tên bợm rượu kia đã tỉnh, như chưa có chuyện gì xảy ra. Có những người tình thương mến thương của họ rất cao cả, họ làm chứ họ không nói,

họ xông xáo cạo gió xức dầu, họ cố gắng hết sức đỡ cứu kẻ bợm rượu kia tỉnh dậy.

 

Tôi rất đề cao những tấm lòng tương thân tương ái như thế và rất ngưỡng mộ họ.

Còn những kẻ đạo đức giả kia phải nhận quả đắng.!

Comments

comments

Leave a Reply